Nhân lực quản trị thông tin là nhân tố quan trọng của Cách mạng 4.0

Sáng 11/11, buổi tọa đàm khoa học “Nhân lực quản trị thông tin – Nhân tố của cách mạng công nghiệp 4.0” do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội và Công ty TNHH Đầu tư Bảo Ninh (Bảo Ninh Investment) phối hợp tổ chức đã diễn ra thành công.

Buổi tọa đàm đã nhận được sự quan tâm các diễn giả, khách mời là các nhà lãnh đạo, cán bộ, chuyên gia đầu ngành đến từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, các nhà khoa học, nhà giáo dục, các tổ chức Nhà nước, cơ quan báo chí và doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

PGS.TS Hoàng Anh Tuấn – Phó hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phát biểu đề dẫn toạ đàm, khẳng định sự quan tâm của nhà trường đối với ngành Quản trị thông tin và vấn đề đào tạo nguồn nhân lực quản trị thông tin.

Tiếp đó, các diễn giả đã cùng nhau chia sẻ về bối cảnh, xu hướng và yêu cầu về nguồn nhân lực cho cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam. Các tham luận và ý kiến phát biểu tập trung làm rõ khái niệm: Quản trị thông tin là gì? Có phải là một ngành khoa học? Vì sao cần nghiên cứu và tổ chức đào tạo về Quản trị thông tin? Các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại diện các cơ quan quản lí nhà nước cũng nhấn mạnh việc nhiều trường đại học trên thế giới đã đưa vào giảng dạy ngành quản trị thông tin, vì vậy việc mở mã ngành đạo tạo quản trị thông tin là hết sức cần thiết.

Đồng thời, các chuyên gia cũng trao đổi, đưa ra những số liệu, báo cáo nghiên cứu về thị trường lao động, khung năng lực cốt lõi dành cho nhân sự quản trị thông tin. Từ đó, xây dựng chương trình đào tạo và định hướng đầu ra cho nhân lực của ngành Quản trị thông tin, với cách hiểu không phải là một ngành khoa học kĩ thuật, khoa học máy tính, mà là một ngành khoa học xã hội mang tính ứng dụng cao, sử dụng phông lí thuyết của nhiều ngành khoa học: Xã hội học, Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Khoa học quản lí, Thông tin thư viện, Khoa học dữ liệu, Chính trị học, Báo chí, Truyền thông…

Trao đổi với báo chí về tính bức thiết phải xây dựng chuyên ngành đào tạo quản trị thông tin, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn cho biết: “Trong bối cảnh phát triển của xã hội ngày nay, sự bùng nổ của Công nghệ và Internet càng khiến cho nhu cầu quản trị thông tin hiệu quả trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên thực tế là chúng ta chưa có một chương trình đào tạo chuyên ngành nào cho lĩnh vực quản trị thông tin, dẫn đến sự thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu này của xã hội”.

Theo Tiến sĩ Phan Thị Thuỳ Trâm, Phó Chủ tịch Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam, việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn mạnh dạn triển khai chương trình đào tạo cử nhân Quản trị thông tin là một quyết định nhanh nhạy, đón đúng nhu cầu phát triển.

Chương trình đào tạo cử nhân Quản trị thông tin tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội theo mô hình xã hội hoá hợp tác với Bảo Ninh Investment dự kiến sẽ sử dụng cả hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, trong đó có 30% môn chuyên ngành sẽ được giảng dạy trực tiếp bằng ngoại ngữ. Khung chương trình, chuẩn đầu ra và phương án tuyển sinh sẽ được Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp cùng Bảo Ninh Investment đề xuất lên Đại học Quốc gia trong thời gian tới.

Tags: , ,

Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • ĐIỆN THOẠI
  022.36883399
 • VP Hà Nội:
  Tầng 14 – Tòa nhà VTC Online – Số 18 Tam Trinh – P. Minh Khai – Q. Hai Bà Trưng – Hà Nội
  SĐT: 024.36883399
 • VP Hồ Chí Minh:
  495A Điện Biên Phủ, Phường 3, Quận 3, Hồ Chí Minh
  SĐT: 028.22405776
 • E-MAIL
  contact@baoninh.vn
Copyright – Bao Ninh Investment 2017